Các loại hình kho bãi tại ITL

Kho bãi là một bộ phận không thể tách rời trong chuỗi cung ứng cũng như dịch vụ Logistics. Đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ, việc có những kiến thức cơ bản về kho bãi sẽ giúp cho việc định hướng khi chọn dịch vụ kho bãi và chuẩn bị các thủ tục, chi phí thuê kho.
 
Hoạt động của kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề lưu trữ và đảm bảo an toàn cho hàng hóa của các doanh nghiệp, việc quản trị kho bãi trong Logistics tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, có thể kể đến: Góp phần giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa; Tiết kiệm chi phí lưu thông, thông qua việc quản lý hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nhờ vào cơ sở vật chất của kho hàng; Duy trì nguồn cung cấp ổn định, sẵn sàng giao hàng cho khách hàng với bất kỳ nhu cầu nào; Cung cấp dịch vụ tốt nhất đến tận tay khách hàng, bởi hàng hóa hóa luôn về đúng theo số lượng, chất lượng và tình trạng; Tạo ra sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghệp.
 
Có nhiều cách để phân loại kho bãi, tuy nhiên, bài viết này sẽ phân loại theo loại hàng hóa và theo chức năng của kho.

Kho VSIP 2 của ITL
 
Phân loại theo loại hàng hóa
 
Có 2 cách phân loại kho bãi theo hàng hóa: Kho nhiên, nguyên vật liệu, phụ tùng để cung ứng đầu vào cho sản xuất và kho thành phẩm để phân phối, giải quyết đầu ra.
 
Phân loại theo chức năng
 
Phân loại theo chức năng là cách phân loại khá phổ biến của các công ty Logistics, có thể kể đến:
 
Kho phân phối: Là loại hình kho vừa có chức năng lưu trữ hàng hóa cho hàng nội địa, nơi thực hiện việc phân phối hàng hóa và các dịch vụ giá trị gia tăng theo yêu cầu của chủ hàng.
 
Kho ngoại quan: Là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Các kho ngoại quan có thể thuộc sở hữu của nhà nước hoặc các công ty tư nhân. Tại các kho ngoại quan, chủ hàng gửi kho có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho chủ kho hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ như: Gia cố, chia gói, đóng gói bao bì, đóng ghép hàng hóa, phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa. Ngoài ra, tại đây còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hóa, chuyển hàng hóa hai chiều giữa kho ngoại quan và cửa khẩu, giữa các kho ngoại quan với nhau và làm các thủ tục xuất nhập hàng hóa. Khi khách hàng ủy quyền, đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi sẽ thay mặt khách hàng xử lý tất cả những vấn đề phát sinh, đảm bảo hàng hóa được thông quan với tốc độ nhanh nhất.
 
Kho gom hàng lẻ/tách hàng (kho CFS): Kho CFS (còn gọi là địa điểm thu gom hàng lẻ), là loại kho chuyên dụng để thu gom hoặc phân tách hàng lẻ vận chuyển chung container. Kho CFS thường được sử dụng khi các chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy một container (FCL). Dịch vụ ở các kho CFS bao gồm đóng gói, sắp xếp hoặc đóng gói lại và sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được đưa vào địa điểm thu gom để chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu nếu cần rồi mới chia tách hoặc đóng ghép chung container để xuất khẩu ra nước ngoài.
 
Kho bảo thuế: Kho bảo thuế được thành lập với mục đích chính là lưu trữ các nguyên liệu nhập khẩu để cung ứng cho việc sản xuất của những doanh nghiệp tạo ra nó. Những nguyên liệu được nhập khẩu sẽ được đưa vào kho bảo thuế và chưa phải nộp thuế nhập khẩu cũng như các loại thuế phí khác.
 
Kho cross-dock: Kho cross-dock: là một kỹ thuật Logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom các đơn hàng của một kho hàng, mà vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng. Ý tưởng chính của kĩ thuật này là chuyển các lô hàng trực tiếp từ các trailer đến cho các trailer đi – bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng một ngày ở cross-dock và đôi khi chưa tới 1 giờ.
 
Kho lạnh: Kho lạnh được áp dụng tại các khu công nghiệp, chế biến thực phẩm và bảo quản cấp đông thực phẩm tươi sống. Đặc điểm của các kho lạnh là phụ thuộc vào cảm biến. Do đó kho lạnh có mục đích sử dụng khác nhau, sẽ sử dụng các loại cảm biến khác nhau.
 
Dịch vụ kho bãi của ITL
 
ITL là một trong những công ty Logistics và cung ứng lớn nhất Việt Nam, là một trong 50 Công Ty Tốt Nhất và 500 Công Ty Lớn Nhất tại Việt Nam năm thứ 13 liên tiếp. ITL là chuyên gia cung cấp giải pháp Logistics hàng đầu khu vực về Logistics tích hợp, Kho bãi, Quản lý vận tải hàng hóa, Hải quan và Dịch vụ phân phối.
 
Ngoài ra, ITL còn vận hành hơn 300.000 m2 không gian kho bãi đạt tiêu chuẩn quốc tế trên khắp miền Bắc, miền Nam và miền Trung Việt Nam, bên cạnh sở hữu một trong những đội xe đầu kéo và xe tải phân phối lớn nhất, tập trung tại 3 trung tâm vận tải chính trên toàn quốc kết nối xuyên biên giới khắp Đông Dương.
 
Tại ITL, chúng tôi cung cấp và cho thuê kho bãi đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng bao gồm kho ngoại quan, kho phân phối, kho CFS, kho cross-dock với hệ thống quản lý kho (WMS) được thiết lập với tiêu chí phù hợp với yêu cầu riêng của khách hàng và mang tính linh hoạt cao. Đồng hành cùng ITL, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu toàn diện của khách hàng và cung cấp giải pháp giám sát, quản lý vận hành một cách tối ưu nhất.